Tìm hiểu cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử

Chúng ta từng thấy các loại khóa cửa có thể mở được bằng vân tay hoặc thẻ từ tại các khách sạn, văn phòng hoặc các căn hộ cao cấp… Vậy bạn có thắc mắc về cấu tạo khóa cửa điện tử này có gì đặc biệt mà nó có nhiều tính năng như vậy không? Bài viết dưới đây, Beelock.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về cấu tạo của dòng sản phẩm khóa cửa thông minh này. 

 

chot-khoa-cua-dien-tu

Khóa cửa Kaadas với 3 chốt hoạt động độc lập tăng cường bảo mật cho ngôi nhà của bạn

1. Chốt khóa cửa điện tử được thiết kế như thế nào?

Trong mỗi chiếc khóa cửa, ngoài bộ phận tay cầm, hộp khóa, mặt khóa, pin, chốt khóa cửa (hay còn gọi là Deadbolt) dùng để chìa để mở hoặc chốt văn để khóa cửa.

Chốt khóa cửa điện tử có 2 dạng chốt là khóa 1 nấc (one throw) và khóa 2 nấc (double throw). Ở Việt Nam, loại chốt cửa thông minh được sử dụng nhiều là khóa 2 nấc, vì nó an toàn.

Đối với dòng khóa cửa điện tử cao cấp, deadbolt sẽ có các thanh chống cắt âm vào bên trong. Nó được làm bằng đồng, inox hoặc hợp kim cao cấp đối.

Điều đặc biệt, phần chốt khóa cửa điện tử bên trong ruột khóa sẽ tự động bật để khóa cửa khi bạn đóng cửa. Riêng phần chốt cơ này cũng có thể thiết đặt thêm tính năng không tự động khóa trong trường hợp gia đình bạn có tiệc để tiện việc ra vào nhà mà khóa không bị đóng.

Xem ngay Hướng dẫn lắp đặt khóa cửa điện tử cho gia đình để bạn hiểu rõ hơn cách hoạt động của chốt khóa điện tử.

Chốt khóa cửa điện tử có những tính năng vượt trội gì so với khóa cửa truyền thống?

Chốt khóa cửa điện tử thường đi kèm gá chốt, có chức năng hoạt động như một ổ khóa cửa sử dụng để kích đóng mở bằng điện. Nó được sử dụng nhiều trong nhà thông minh hoặc các loại tủ, cửa điện…

Khóa chốt điện tử cũng tích hợp chức năng mở bằng thẻ từ, chìa khóa cơ hoặc tự động khóa khi cửa đóng đúng vị trí, tiếng ồn thấp.

Bên cạnh đó, khóa chốt điện tử còn có thể tích hợp với các thiết bị khác như: chuông cửa màn hình, camera, kiểm soát cửa ra vào/chấm công…

2. Mạch khóa cửa điện tử

Mạch khóa cửa điện tử dùng thẻ từ được sử dụng trình biên dịch KeilC 4, IC ASM 1117 3.3V (Đổi 5V – 3V), chân OUT R và OUT L là 2 chân điều khiển mở cửa, mở ở mức 1 hoặc 0; khi đống thì ngược lại (mạch cầu H). Loại mạch khóa điện tử này có thể dùng thẻ từ để mở cửa và ứng dụng trong bảo mật, chấm công.

Mạch khóa cửa điện tử có chức năng đóng/mở cửa bằng thẻ từ. Ngoài ra, chủ nhà có thể xem giờ, phút, giây (nhờ sử dụng ic RTC DS 1307), xem thứ ngày tháng (có cài đặt bằng nút nhấn). Bên cạnh đó, mạch khóa điện tử cho phép cửa báo hiệu khi có ai đó thao tác với thẻ, đòi quyền mở cửa cho thẻ nhập vào.

mạch-khóa-cửa-điện-tử

Ảnh minh họa : Một bản vi mạch nằm trong các loại khóa cửa điện tử

Nguyên lý hoạt động của mạch khóa cửa điện tử bạn cần biết!

Nguyên lý hoạt động mạch khóa cửa trong thẻ từ khác biệt hoàn toàn với các loại khóa cơ truyền thống. Mạch khóa cửa điện tử dùng diode bán dẫn, chúng có chức năng điều chỉnh ánh sáng, tách sóng, ổn áp… Bên cạnh đó, mạch điện tử bán dẫn có khả năng đóng ngắt dòng điện tự động.

Từ đó, các bo mạch điện tử bên trong ruột khóa đóng vai trò quan trọng đối việc đóng mở cửa. Khi phân cực thuận điện áp ở anot sẽ cao hơn ở catot. Điều đó khiến điện trường đặt ở 2 đầu diode ngược chiều hoàn toàn so với tiếp xúc của diot.

Nếu điện trường ở diot lớn hơn miền tiếp xúc, diện tích miền cấm bị thu hẹp. Nhưng chúng lại giúp cho các hạt dẫn điện có đủ năng lượng khuếch tán tạo dòng. Lúc này, diot giống như chiếc khóa đang đóng, đồng nghĩa dòng điện lưu thông.

Ngược lại với trường hợp trên, khi diode phân cực ngược điện áp đặt ở cực catot lớn hơn anot. Khi đó, điện trường ở hai đầu diode cùng chiều điện trường miền tiếp xúc. Đồng nghĩa miền cấm gia tăng hoạt động, các hạt dẫn điện cơ bản khó bị khuyết tán. Từ đó làm cho mạch không dẫn điện và diot bị làm hở mạch.

Trên đây chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cấu tạo mạch và chốt khóa cửa điện tử để bạn có thể biết được cách thức sản phẩm này hoạt động nhằm sử dụng sản phẩm tốt hơn và có thể tự sửa chữa khi cần thiết. 

Để xem các mẫu khóa cửa điện tử vân tay hoặc thẻ từ hot nhất đang được ưa chuộng sử dụng tại Việt Nam hiện nay bạ hãy truy cập vào website của BEELOCK.VN – Nhà phân phối các dòng khóa cửa thông minh chính hãng số 1 Việt Nam hoặc liên hệ để nhận được những tư vấn thiết thực nhất:

Điện thoại: 088 6968 555 – 0886 080 012

Địa chỉ : 29A2, 27 Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Email : infor@beelock.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Hotline: 088.6968.555
Gọi NGAY
Chat Zalo